Điều Trị Nám Sai Cách – Các Phương Pháp Trị Nám Phổ Biến Hiện Nay

Việc áp dụng các phương pháp điều trị nám sai cách không chỉ khiến nám không khỏi mà còn có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề và khiến điều trị nám da trở nên khó khăn. Bởi nếu như ban đầu, điều trị nám chỉ là ức chế và loại bỏ melanin ra khỏi cơ thể thì với các trường hợp đã gặp phải biến chứng, các bác sĩ sẽ phải giải quyết thêm các vấn đề:
 • Bệnh lý rối loạn sắc tố hỗn hợp, gây tăng sắc tố hoặc mất sắc tố. Tăng sắc tố có thể khiến da thâm sạm, đậm màu hơn, da có thể bị đỏ và ngứa. Còn mất sắc tố có thể khiến tế bào sắc tố bị tê liệt, mất chức năng tạo màu hoặc thậm chí bị tiêu diệt hoàn toàn, khiến da xuất hiện đốm sẹo trắng.
 • Tổn thương cấu trúc da. Sau những lần tác động xâm lấn, da có thể trở nên khô, mỏng và yếu do lớp màng Hydrolipid Film bảo vệ da bị hư tổn. Ngoài ra, điều trị nám da sai cách còn có thể gây thoái hóa tế bào gốc (tình trạng teo da do lượng lớn tế bào mất đi) và tổn thương hệ mao mạch (bệnh lý giãn mao mạch do hệ mạch bị kích ứng, có thể đi kèm với viêm da).
 • Sắc tố da biến đổi. Đối với những trường hợp bị tổn thương nặng, tế bào sắc tố bị phản ứng oxi hóa với các chất trị nám, vết nám từ màu nâu chuyển thành màu đen hoặc xám khói gây mất thẩm mỹ.

Các phương pháp trị nám phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều phương pháp trị nám được sử dụng trong việc làm mờ hoặc loại bỏ vết nám trên da. Dưới đây là ba phương pháp phổ biến được áp dụng:
 • Điều trị nám bằng Laser: là một trong những phương pháp phổ biến để điều trị nám bằng laser. Công nghệ laser sẽ tác động vào lớp sắc tố melanin trong da, loại bỏ các vết nám bằng cách tác động năng lượng laser lên các đốm nám, làm cho chúng bị phá vỡ và tiêu tan. Laser có thể được điều chỉnh để phù hợp với mức độ nám và loại da của từng người.
 • Peeling hóa học:Peeling hóa học sử dụng các chất hoá học như axit salicylic, axit glycolic, axit trichloroacetic (TCA) và axit lactic để loại bỏ lớp da tổn thương chứa sắc tố melanin. Quá trình peeling giúp da trở nên sáng hơn, mờ các vết nám và kích thích quá trình tái tạo da mới. Độ mạnh và loại peeling hóa học sẽ được tùy chỉnh theo từng trường hợp cụ thể và nên được theo dõi bởi các bác sĩ Da liễu
 • Sử dụng thuốc trị nám:Có nhiều loại thuốc trị námchẳng hạn như hydroquinone, tretinoin, corticosteroid, azelaic acid và các chất chống oxy hóa. Các loại thuốc này có tác dụng giảm sự sản xuất melanin và ngăn chặn quá trình hình thành nám. Thuốc trị nám thường được sử dụng dưới dạng kem, gel bôi thoa hoặc thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp trị nám nào, da bạn cần được thăm khám bởi các Bác sĩ Da liễu. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng da của bạn và đề xuất phương pháp phù hợp nhất để điều trị nám dựa trên từng trường hợp cụ thể.

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *