3 NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY UNG THƯ DA

Ung thư da là căn bệnh ảnh hưởng đến vô số người trên thế giới. Mặc dù có một số hiểu biết trong dân chúng nói chung về nguyên nhân gây ra dạng ung thư này, nhưng cũng có một số quan niệm sai lầm. Hiểu chính xác nguyên nhân gây ung thư da là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa căn bệnh này. Chúng ta hãy xem xét các nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư da và làm thế nào những tác nhân này có thể dẫn đến các dạng bệnh khác nhau.

Có một nguyên nhân chính gây ung thư da, đó là tia cực tím có trong tia UV. Mọi người tiếp xúc với những tia này theo hai cách: qua ánh sáng mặt trời hoặc giường tắm nắng. Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Mặt trời

Hầu hết chúng ta đều hiểu rằng ánh nắng mặt trời có chứa tia UV có thể gây tổn thương da và gây ung thư da. Điều mà một số người không nhận ra về tia cực tím (UV) là tia UV trong ánh sáng mặt trời chiếu tới chúng ta có hai dạng: tia UVA và UVB.

Đâu là sự khác biệt giữa cả hai? Tia UVB có nhiều năng lượng hơn và có thể ảnh hưởng và làm hỏng DNA trong các tế bào da. Chúng cũng là tia gây ra phần lớn các vết cháy nắng và được cho là gây ra hầu hết các bệnh ung thư da.

Tuy nhiên, tia UVA không hoàn toàn vô hại. Trên thực tế, tia UVA có thể làm hỏng DNA tế bào da. Những tia này cũng có liên quan đến lão hóa da và gây ra tổn thương lâu dài như nếp nhăn. Người ta cũng tin rằng chúng có vai trò nhất định trong các bệnh ung thư da khác nhau.

Do tác động của cả tia UVA và UVB đối với da, bạn nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng có tác dụng ngăn chặn cả hai loại tia cực tím (UV) này.

Giường tắm nắng

Tại một thời điểm nào đó, nhiều người bắt đầu chuyển sang sử dụng giường tắm nắng như một giải pháp thay thế cho việc tắm nắng. Tuy nhiên, giường tắm nắng vẫn sử dụng tia UV và do đó có thể dẫn đến tổn thương da và ung thư da. Mặc dù tiện lợi hơn ánh nắng mặt trời nhưng giường tắm nắng cũng có nhiều rủi ro tương tự như tắm nắng ngoài trời.

Tăng yếu tố nguy cơ ung thư da

Mặc dù tia UV qua ánh sáng mặt trời hoặc giường tắm nắng là tác nhân chính gây ung thư da, nhưng việc có một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư da bao gồm:

 • Bị cháy nắng nhiều hơn năm lần trong đời. 
 • Người da trắng và mắt sáng màu.
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư da.
 • Tiếp xúc với một số chất như asen.
 • Sống ở nơi có khí hậu nhiều nắng hoặc ở độ cao.

Phát triển bất kỳ loại ung thư nào cũng là một nguyên nhân gây lo ngại. Bằng cách hạn chế rủi ro và hiểu nguyên nhân gây ung thư da, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển tình trạng này và tăng cơ hội chẩn đoán sớm tình trạng này. 

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *