TRỊ THÂM MỤN NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ

 1. Tại sao sau khi nặn mụn thường để lại vết thâm?

 • Thông thường mụn trải qua 1 quá trình như sau: hình thành dưới nang lông – trồi lên bề mặt – nhân mụn già đi và chín – nhân mụn rớt ra khỏi bề mặt da – vùng da có mụn tự động khép lại và lành lặn. Lúc này sẽ không có những vết thâm sau mụn tồn tại trên da. 
 • Tuy nhiên, có một số trường hợp nặn mụn không đúng cách, lúc mụn chưa trồi lên bề mặt da hoặc nhân chưa chín sẽ làm cho vết thương sau mụn nặng nề hơn.
 •  Lúc này cơ chế làm lành vết thương của cơ thể sẽ bị kích thích, dẫn tới tăng sinh quá nhiều hắc tố melanin trong tế bào, tạo ra vùng da sau mụn có màu sắc đậm hơn so với những vùng khác. Chúng được gọi là vết thâm sau khi nặn mụn.
 •  Bên cạnh đó, việc nặn mụn không hợp vệ sinh cũng khiến vết thương bị nhiễm trùng, lở loét. Kết hợp cùng việc bạn không chống nắng cẩn thận cho làn da khiến ánh nắng mặt trời có cơ hội tác động đến làn da đáng yếu ớt.
 •  Tia UV trong ánh nắng phá hủy các liên kết tế bào, đồng thời kích thích melanin sinh sôi, khiến những vết thâm sau mụn hình thành.

 Những vết thâm sẽ đậm lên từng ngày nếu bạn không có chế độ chăm sóc phù hợp. Chúng cũng có thể tồn tại vĩnh viễn trên làn da gây mất thẩm mỹ. Để loại bỏ những vết thâm này, bạn có thể áp dụng công nghệ trị thâm hiện đại để loại bỏ chúng hoàn toàn. 

 1. Phòng ngừa vết thâm sau mụn bằng việc nặn mụn đúng cách

Để không phải đau đầu nghĩ cách trị vết thâm sau khi nặn mụn, bạn nên phòng ngừa chúng xuất hiện trên làn da. Khi những nốt mụn xuất hiện, đừng tự ý nặn mụn trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh tránh khiến vết thương trở nên nặng nề hơn.

 Với tình trạng da quá nhiều mụn bạn tuyệt đối không được tự ý nặn bởi có thể nặn phải mụn chưa chín, làm tổn thương da và để lại vết thâm.

 – Bên cạnh đó, mụn có rất nhiều loại khác nhau. Có một số loại tuyệt đối không được nặn như: mụn viêm mủ, mụn đinh râu không chỉ để lại thâm mà còn có thể gây nguy cơ tổn thương dây thần kinh, mạch máu hay thậm chí là tử vong.

– Vì vậy, khi xuất hiện mụn khá nhiều trên gương mặt hãy đến các cơ sở da liễu uy tín để được thăm khám, tư vấn hay lấy nhân mụn an toàn, chuẩn y khoa 

3.TRỊ THÂM SAU KHI NẶN MỤN NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ

Việc điều trị thâm sau khi nặn mụn như thế nào để hiệu quả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố quan trọng để giúp điều trị thâm sau khi nặn mụn như thế nào hiệu quả đó chính là: lựa chọn phương pháp phù hợp, lựa chọn nơi thực hiện uy tín, kiên trì thực hiện và biết cách chăm sóc da sau khi điều trị.

Có rất nhiều phương pháp trị thâm sau mụn khác nhau như: sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên, sử dụng thuốc hoặc các công nghệ hiện đại. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. 

 • Từ tự nhiên

 – Nếu sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên thì cho hiệu quả chậm, phù hợp với các vết thâm sau mụn mới xuất hiện. Để thấy sự thay đổi trên da cần một thời gian dài và kiên trì thực hiện. Đôi khi kết quả còn phụ thuộc vào cơ địa da của bạn có hợp hay không.

 •  Nhờ thuốc bôi

 – Nếu sử dụng thuốc bôi bên ngoài da thì phương pháp này khá tiện lợi, thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, nó cũng phù hợp với các vết thâm không quá lâu, tầm vài tháng đến 1 năm thì mới cho hiệu quả rõ rệt. Bạn cũng phải kiên trì bôi thuốc mỗi ngày để thấy sự cải thiện.

 •  Nhờ công nghệ 

 – Nếu sử dụng các công nghệ hiện đại để điều trị thâm sau khi nặn mụn thì sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng, tiện lợi và chỉ thực hiện 1-2 lần là xong. 

– Công nghệ hiện đại cũng giúp trị triệt để các vết thâm sau mụn lâu năm một cách hiệu quả. Một số phương pháp có thể kể đến như: laser, tiêm trắng da hay peel da. 

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *