TÁC HẠI CỦA VIỆC ĐẮP LÁ TRẦU KHÔNG TRỊ NÁM

Lá trầu không có chứa thành phần giúp ức chế quá trình sản sinh melanin và có khả năng làm trắng vùng da đen sạm. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thì tác hại của trị nám bằng lá trầu không là khá nghiêm trọng. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về tác hại của lá trầu không khi sử dụng với mục đích chữa nám, làm trắng da, nhưng tại các phòng khám da liễu vẫn thường xuyên gặp phải nhiều ca bệnh tăng, giảm sắc tố do tự ý sử dụng lá trầu không điều trị da.

Lá trầu không chứa các thành phần nào?

Mặc dù có chứa một số carbohydrate, axit glucouronic, axit α-hydroxy (axit malic, axit axetic); một số axit amin tự do và tannin… nhưng trong lá trầu không đồng thời lại có chứa trong đó các dẫn xuất của phenol (eugenol, cavacrol và chavicol), catechol (allyl-pyrocatechol), hoặc benzen (chavibetol, p-cymene, và anethole). Đây là các thành phần đã được nghiên cứu cho thấy sự ảnh hưởng trong việc làm mất sắc tố, gây độc tế bào sắc tố, còn gây ra viêm da tiếp xúc và khiến tình trạng tăng sắc tố trở lại. Các thành phần này cũng được tìm thấy rất nhiều loại thực vật khác như diếp cá, thường xuân

Lá trầu không có giúp làm trắng da không?

Trên thực tế, lá trầu không có thể làm trắng da do trong lá này có chứa phenolic compounds bao gồm các hoạt chất benzen, phenol, catechol, hydroquinone. Chất này có tác dụng làm trắng da nhanh chóng, nên trong vài ngày đầu đắp lá, sẽ có cảm giác kích ứng nhẹ như đỏ da, châm chích sau đó cảm giác này mất đi. Nhiều người sẽ cảm nhận được da trắng mịn hơn, tình trạng nám vì thế cũng giảm đi sau 1 tuần đắp lá.

Tác dụng trắng da này nhanh hơn bất kỳ loại thuốc làm trắng hiện tại trên thị trường. Do đó, rất nhiều người lầm tưởng đắp lá trầu không là một phương pháp làm đẹp thần kỳ không gây hại vì nó hoàn toàn đến từ tự nhiên. Tuy nhiên, đó là cách làm đẹp sai lầm nghiêm trọng, mà hậu quả để lại rất khó khắc phục và tốn kém.

Lý do là hiệu quả làm trắng của lá trầu không chỉ trong giai đoạn rất ngắn. Tiếp đó là đến giai đoạn tăng sắc tố trở lại. Trong giai đoạn này, tất cả các bệnh nhân đều bị tăng sắc tố da không đều, tạo thành da loang lổ chỗ trắng, chỗ sạm đen. Cuối cùng sự tăng giảm sắc tố bất thường sẽ khiến làn da bị mất hoàn toàn màu da và tạo thành hình ảnh giảm sắc tố hình chấm trên nền tăng sắc tố.

Các tác hại khi sử dụng lá trầu không trị nám

Việc sử dụng lá trầu không để trị nám có thể gây ra một số tác hại 

 • Rối loạn sắc tố da:

Trong giai đoạn khoảng một vài tháng đầu khi dùng lá trầu không trị nám thì các chị em sẽ thấy hiệu quả làn da trắng sáng nhanh chóng nên sẽ kiên trì đắp, nhiều người còn đắp với lượng dày và tần suất tăng lên với mong muốn da hết nám càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, không ít người gặp phải tình trạng tăng sắc tố bởi lạm dụng lá trầu không khiến cho tình trạng nám khó chữa trị hơn ban đầu.

Giai đoạn 1 – Tẩy trắng: Đây là lúc bạn thấy làn da mềm mịn, trắng sáng hơn nhiều nên rất tin tưởng vào hiệu quả trị nám của lá trầu không

Giai đoạn 2 – Tăng sắc tố trở lại: Lúc này, hầu hết mọi người đều gặp phải hiện tượng da không đều màu, kém thẩm mỹ

Giai đoạn 3: Làn da thay đổi bất thường, bề mặt da khô ráp, vết nám không được cải thiện nhiều, thậm chí còn đậm màu hơn

 • Bào mòn da:

Phương pháp lột da của lá trầu không có thể dẫn đến bào mòn lớp da ngoài cùng, làm cho da trở nên mỏng và nhạy cảm hơn. Một số người có thể trải qua các vấn đề như ngứa, rát, đỏ tấy, hoặc bong tróc da.

 • Da dễ bắt nắng:

Sử dụng lá trầu không một cách lạm dụng có thể làm cho da trở nên mỏng manh và dễ bắt nắng hơn. Da yếu hơn có thể không chống lại tác động của tia UV, khói bụi, và các yếu tố môi trường khác.

 • Giãn mạch, mất sắc tố:

Nhiều trường hợp đã ghi nhận tác dụng ngược khi sử dụng lá trầu không để trị nám, có thể làm tăng sắc tố, làm lan rộng vết nám, và thậm chí làm mất sắc tố da. Điều này có thể xảy ra do kích thích mạnh, giãn mạch, và mất sắc tố ở những vùng da được áp dụng lá trầu không.

Bác sĩ da liễu khuyến cáo mọi người không nên tự ý áp dụng đắp mặt bằng lá trầu không để tránh tác hại không lường. Trị nám không đơn giản, do vậy để trị nám tận gốc bạn cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để nhận được hướng dẫn điều trị và chăm sóc da đúng cách nhé.

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *