Hồng ban sắc tố cố định tái phát do dị ứng thuốc

Hồng ban sắc tố cố định tái phát là gì?

Hồng ban sắc tố cố định tái phát là kết quả của phản ứng dị ứng do sử dụng thuốc. Hiện tượng tái phát thường xuyên xảy ra sau mỗi lần tiếp xúc với loại thuốc gây dị ứng, và thường xuất hiện tại các vị trí nhất định trên da. Sau giai đoạn viêm kéo dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm, vùng da bị ảnh hưởng có thể để lại vết tăng sắc tố. Nếu tình trạng dị ứng tái phát nhiều lần, vùng da bị tác động có thể bị tăng sắc tố đậm hơn theo thời gian.

Các đặc điểm của hồng ban sắc tố cố định do thuốc?

Hồng ban sắc tố cố định thường biểu hiện dưới dạng một (hoặc một vài) mảng màu đỏ hoặc tím giới hạn rõ, hình tròn hoặc bầu dục có thể có bóng nước hoặc loét. Các mảng này thường không có triệu chứng nhưng cũng có thể ngứa hoặc đau. Trong vòng vài ngày đến vài tuần bề mặt da vùng tổn thuơng có thể đóng vảy trước khi bong ra, màu nhạt dần và để lại vết tăng sắc tố sau viêm màu nâu

Trong lần biểu hiện đầu tiên, tình trạng hồng ban có thể diễn tiến sau vài tuần đến vài năm uống thuốc thường xuyên, nhưng vào các đợt tiếp theo, hồng ban sẽ xuất hiện trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi dùng lại loại thuốc gây dị ứng. Với những lần sau, vị trí tổn thương ban đầu có thể rộng hơn và có thể xuất hiện thêm nhiều vị trí khác. Tình trạng tăng sắc tố sau viêm sẽ nặng hơn sau mỗi lần tái phát

 • Vị trí xuất hiện của hồng ban sắc tố cố định

Bất kỳ vị trí nào nhưng hay gặp ở bộ phận sinh dục, quanh miệng, quanh mắt, có thể gặp ở bàn tay, bàn chân, thân mình. Khi bệnh tái phát tổn thương lại xuất hiện ở những vị trí đã bị lần trước ngoài ra còn có thể thêm vị trí mới.

 • Cách điều trị hồng ban sắc tố cố định

Việc điều trị hồng ban sắc tố cố định, một tình trạng dị ứng da liên quan đến thuốc, thường đòi hỏi sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa da liễu. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng trong việc điều trị tình trạng này:

Ngừng sử dụng thuốc gây dị ứng: Bước quan trọng nhất là ngưng sử dụng thuốc mà bạn nghi ngờ gây ra phản ứng dị ứng. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định loại thuốc cụ thể gây ra triệu chứng và đề xuất cách thức ngừng sử dụng an toàn.

Sử dụng kem dưỡng ẩm và thuốc chống dị ứng: Bác sĩ có thể chỉ định kem dưỡng ẩm chứa các thành phần giúp làm dịu và cải thiện tình trạng da. Đôi khi, họ cũng có thể kê đơn thuốc chống dị ứng như corticosteroid để giúp giảm viêm nhiễm và ngứa ngáy.

Thuốc kháng histamine: Những loại thuốc này giúp giảm triệu chứng ngứa và sưng do phản ứng dị ứng, bằng cách ức chế histamine – một chất dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Thuốc kháng viêm không steroid: Đôi khi, bác sĩ có thể kê đơn những loại thuốc này để giảm viêm nhiễm trong trường hợp viêm kéo dài.

Áp dụng lạnh: Đặt đồ lạnh lên vùng da bị tổn thương có thể giúp giảm sưng và ngứa.

Tránh tác nhân gây kích ứng: Bạn nên tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng khác, chẳng hạn như hóa chất, ánh nắng mặt trời mạnh, và sản phẩm làm đẹp không phù hợp.

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *