VÌ SAO TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC NẶN MỤN Ở ‘TAM GIÁC TỬ THẦN’ trên mặt?

Có một khu vực đặc biệt nguy hiểm trên khuôn mặt – thường được gọi là “tam giác tử thần” mà bạn không bao giờ nên nặn mụn. Vì sao vậy?

Cách nhận biết vùng ‘’tam giác tử thần’’

“Tam giác tử thần ” là để chỉ một vùng hình tam giác được hình thành từ khóe miệng ở hai bên khuôn mặt đến gốc mũi. Các tĩnh mạch bề mặt ở vùng này, bao gồm “tĩnh mạch mặt trước” và “động mạch thái dương bề ngoài” (động mạch thái dương nông), kết nối với xoang hang nội sọ.

Cách tốt nhất để nhận biết hình tam giác này là tạo thành một hình tam giác bằng các ngón tay như sau: Đặt đầu ngón trỏ lên vị trí ở đầu sống mũi, ở giữa 2 mắt, đầu ngón tay cái và ngón giữa đặt 2 bên khóe miệng.

Trên khuôn mặt của bạn, đầu của hình tam giác nằm trên sống mũi và phần gốc của hình tam giác bắt đầu ở hai bên khóe miệng và kéo dài qua phần dưới của môi trên,

Vùng “tam giác tử thần” nguy hiểm như thế nào?

Khi xảy ra tình trạng viêm nhiễm ở “tam giác tử thần ” sẽ dễ trào ngược lên tĩnh mạch nhãn cầu trên. Một khi các biến chứng xảy ra, các triệu chứng như phù nề mí mắt hoặc nghẹt cổ họng, mắt lồi bất thường, sụp mí mắt và thậm chí rối loạn thị giác thường xảy ra.

Tình trạng viêm nhiễm còn có thể lan sang mắt và các mô xung quanh, gây ớn lạnh, sốt, nhức đầu… Trong trường hợp nặng có thể nhiễm trùng huyết, nhiễm độc máu, xâm nhập vào các xoang tĩnh mạch trên não, gây viêm tắc tĩnh mạch xoang hang nặng hoặc áp xe não nghiêm trọng, gây nguy hiểm tới tính mạng

Cách xử lý Mụn mọc ở vùng “tam giác t:ử thần thế nào?

Vùng “tam giác t:ử thần ” có nhiều tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi, dễ bị tắc nghẽn nang lông, viêm nhiễm, nổi mụn hoặc nhọt. Khi xuất hiện mụn nhọt, các bạn nhớ KHÔNG ĐƯỢC NẶN, giữ vệ sinh vùng đó cẩn thận. 

Nếu mụn không nghiêm trọng thì có thể giữ vệ sinh da mặt và đợi tự nhiên nốt mụn sẽ lặn đi và lành lại. Trong trường hợp mụn nghiêm trọng thì tốt nhất bạn nên đến khoa da liễu của các bệnh viện chuyên khoa, phòng khám da liễu uy tín để được hướng dẫn xử lý kịp thời

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *