NƯỚC NGỌT CÓ GA ẢNH HƯỞNG ĐẾN DA VÀ CƠ THỂ BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Nước ngọt có ga là gì?

Nước ngọt có ga là một loại đồ uống có chứa carbon dioxide (CO2) dưới áp suất, tạo nên hiện tượng ga hoặc bọt. Carbon dioxide được thêm vào nước để tạo ra sự tăng áp suất và tăng cảm giác sôi động trong đồ uống. Điều này tạo ra vị giác hấp dẫn và cảm giác sảng khoái khi uống.

Nước ngọt có ga có thể chứa đường tự nhiên hoặc đường hóa học để tăng hương vị ngọt, và nó cũng có thể có các chất phụ gia khác như acid, chất bảo quản, và màu nước để cải thiện mặt quan trọng. Các loại nước ngọt có ga phổ biến bao gồm cola, nước ngọt chanh, soda, và nhiều loại đồ uống khác. Thường được bán trong lon, chai, hoặc gói. Nước ngọt có ga là một thức uống phổ biến trên khắp thế giới và thường được tiêu thụ trong các dịp giải khát và thưởng thức.

Ảnh hưởng của nước ngọt có ga lên da và cơ thể

Làm tăng tốc độ lão hóa

Nước ngọt có ga, bất kể chứa đường tự nhiên hay đường hóa học, đều có khả năng tăng tốc quá trình lão hóa cơ thể. Acid photphoric, chất thường được thêm vào để tăng hương vị và bảo quản, là một thành phần chính trong nước ngọt có ga. Sự tiêu thụ lớn của nước ngọt này dẫn đến sự dư thừa acid photphoric, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh thận, giảm mật độ xương, và gây ra vấn đề về tiêu cơ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuột có nồng độ phosphate cao thường chết sớm hơn 5 tuần so với chuột có nồng độ bình thường. Ngoài ra, việc tiêu thụ lượng lớn nước ngọt có ga trong thời gian dài có thể dẫn đến quá trình lão hóa da, làm tăng nếp nhăn và làm da trở nên sạm màu.

Tăng nguy cơ nổi mun cao

Axit photphoric trong nước ngọt có thể tăng cường việc hình thành đường trong máu, gây rối loạn tuần hoàn máu, tăng cân mất kiểm soát, và kích thích sự xuất hiện của mụn và nám, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Có thể dẫn đến sự kháng Insulin

Lượng đường lớn trong nước ngọt có ga đặt áp lực lớn lên tuyến tụy, buộc chúng phải sản xuất insulin nhiều hơn để xử lý đường. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kháng insulin, một tình trạng có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như đái thái đường, tăng huyết áp, béo phì, và các vấn đề tim mạch.

Tăng cân

Việc uống thường xuyên nước ngọt có ga làm tăng gấp đôi lượng mỡ trong gan và xương, có thể dẫn đến các vấn đề về gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, và xơ gan.

Dấu hiệu trực quan đáng kể nhất về mỡ nội tạng là cái bụng bự. Nếu bạn nhận thấy bụng mình ngày càng phình to. Bạn cần kiềm chế lượng đường hấp thụ càng sớm càng tốt. Nếu bạn nước ngọt có ga và vòng bụng ngày một lớn dần. Thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe và cân nhắc cai nước ngọt có ga càng sớm càng tốt.

Có thể gây nghiện

Đường có trong nước ngọt có ga cũng gây ra sự phóng thích dopamine trong não, tạo ra cảm giác hưng phấn và sự tươi mới, tương tự như cơ chế gây nghiện của cocaine. Điều này có thể làm cho nước ngọt có ga trở thành một thói quen gây nghiện, đặc biệt là trong môi trường công việc căng thẳng, nơi mà nước ngọt thường được sử dụng để giữ tinh thần tỉnh táo và tập trung.

 

Với nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe được đề cập, quyết định uống nước ngọt có ga hay không nên được xem xét cẩn thận, và việc giảm thiểu hoặc loại bỏ nước ngọt có ga từ chế độ dinh dưỡng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tổng thể

 

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *