NÊN DÙNG BENZOYL PEROXIDE KẾT HỢP VỚI GÌ ĐỂ TRỊ MỤN HIỆU QUẢ?

Benzoyl Peroxide là gì?

Benzoyl Peroxide (BPO) là một chất hoạt động mạnh mẽ trong việc điều trị mụn, có khả năng loại bỏ hiệu quả nhiều loại mụn khác nhau, từ mụn đen, mụn trắng, mụn bọc đến mụn viêm đỏ sưng. Hoạt chất này thâm nhập sâu vào lỗ chân lông, giải phóng oxy để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, từ đó làm chậm và ngăn chặn quá trình phát triển của mụn, vì vi khuẩn mụn không thể sống trong môi trường có oxy.

Benzoyl Peroxide còn có khả năng tẩy tế bào sừng ở bề mặt da, giúp làm thông thoáng lỗ chân lông. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần khác trong sản phẩm trị mụn mà còn ngăn chặn mụn tái phát. Đồng thời, việc tẩy tế bào sừng cũng giúp cải thiện hiệu suất của sản phẩm, làm da trở nên mềm mại và mịn màng hơnại.

Benzoyl Peroxide kết hợp với gì để trị mụn hiệu quả?

Nghiên cứu chỉ ra rằng bạn có thể sử dụng Benzoyl Peroxide cùng lúc với Retinol hay BHA mà không cần phải ngại ngần. Dĩ nhiên là độ khô da, bong tróc, hay kích ứng có thể tăng lên. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế những điều này, khi bạn sử dụng những sản phẩm Benzoyl Peroxide có nồng độ thấp, hoặc có chứa những thành phần làm dịu da, giảm kích ứng và tái tạo cấu trúc da.

BHA hay Retinol có tác động hiệu quả trong việc đẩy mụn, làm tan nhân mụn và giúp mụn biến mất hoàn toàn trên da. Vậy nên, nếu bạn muốn triệt tiêu mụn hoàn toàn thì bạn nên sử dung kèm theo Benzoyl Peroxide, sự kết hợp này sẽ khiến quá trình mụn chín nhanh hơn, làm khô đầu mụn “siêu tốc”, giúp bạn loại bỏ mụn dễ dàng hơn.

Ngoài ra, cặp đôi Benzoyl Peroxide và Niacinamide cũng là lựa chọn lý tưởng cho là da mụn

Hướng dẫn kết hợp BHA và Benzoyl Peroxide để điều trị mụn như sau:

Để tối ưu hóa hiệu quả trong việc trị mụn, bạn có thể sử dụng đồng thời cả BHA và Benzoyl Peroxide. Tuy nhiên, cả hai hoạt chất này đều là những thành phần mạnh mẽ, do đó, việc sử dụng chúng một cách không đúng cách có thể gây kích ứng cho da, đặc biệt là đối với làn da có biểu hiện nhạy cảm. Do đó, để kết hợp chúng, làn da của bạn cần phải khỏe mạnh, không quá nhạy cảm, thường là da dầu. Nếu bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm, việc sử dụng hai hoạt chất này cần được tư vấn từ bác sĩ trước khi áp dụng. Cả hai thành phần này đều có khả năng làm khô da, gây bong tróc và châm chích, vì vậy việc kiểm soát nồng độ là quan trọng để tránh kích ứng da.

Với các sản phẩm chứa BHA, hướng dẫn sử dụng thường là bôi trên toàn bộ khuôn mặt. Còn đối với Benzoyl Peroxide, thì thường được áp dụng chấm lên những vùng có mụn, trong một số trường hợp, việc sử dụng trên toàn bộ khuôn mặt có thể tùy thuộc vào nồng độ của sản phẩm..

Lưu ý:

BHA có thể dùng sau khi đã hết mụn và bôi được lên da trong một thời gian dài

Bạn chỉ nên dùng Benzoyl Peroxide ở những vùng da có mụn. Nếu da mụn nhiều khắp mặt thì có thể dùng các dạng Benzoyl Peroxide lotion, kem lỏng hoặc kết hợp với thành phần khác để bôi trên diện rộng

Việc kết hợp BHA và Benzoyl Peroxide còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa da của mỗi người. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi kết hợp hai hoạt chất này nhé

Có thể dùng kết hợp xen kẽ AHA, BHA với Benzoyl Peroxide, tuy nhiên trong trường hợp mụn viêm, sưng với vết thương hở, hãy ngưng sử dụng AHA. Đối với loại bỏ tế bào chết BHA và tinh chất trị mụn Benzoyl Peroxide, bạn hãy dùng xen kẽ trong quy trình chăm sóc da sáng – tối hoặc ngày chẵn, ngày lẻ. Nếu nền da khỏe, có thể thoa BHA trước rồi chấm mụn với Benzoyl Peroxide.

 • Quy tắc kết hợp Retinol và Benzoyl Peroxide để điều trị mụn:

Để kết hợp 2 hoạt chất này bạn nên bắt đầu từ nồng độ thấp nhất sau đó mới tăng dần. Retinol thường được sử dụng vào buổi tối ở bước cuối cùng trong quy trình skincare. Khi kết hợp 2 hoạt chất này trong cùng một routine lưu ý nên kết hợp thêm dưỡng ẩm cho da.

 • Đối với da mụn ẩn, sưng viêm ít, da mới bắt đầu sử dụng hoạt chất mạnh:

Sáng: Làm sạch – Toner – Chấm mụn bằng Benzoyl Peroxide – Kem dưỡng chống nắng

Tối: Làm sạch da – Toner – Loại bỏ tế bào chết AHA/BHA (khi da đã quen với Retinol) – Retinol – Kem dưỡng đêm

 • Đối với da mụn ẩn, viêm nhiều, dày sừng, da đã quen với hoạt chất mạnh:

Sáng: Làm sạch – Toner – Chấm mụn bằng Benzoyl Peroxide – Retinol – Kem dưỡng chống nắng

Tối: Làm sạch da – Toner – Loại bỏ tế bào chết AHA/BHA (khi da đã quen với Retinol)/Chấm mụn với Benzoyl Peroxide – Retinol – Kem dưỡng đêm

 • Kết hợp Niacinamide và Benzoyl Peroxide

Trong trường hợp trên da vừa có mụn đang cần khắc phục, vừa tồn tại cả thâm mụn, việc kết hợp Benzoyl Peroxide và Niacinamide sẽ là lý tưởng. Niacinamide không chỉ giúp làm mờ thâm mụn mà còn củng cố hàng rào bảo vệ da, làm đều màu da đồng thời thu nhỏ lỗ chân lông. Mọi nồng độ Niacinamide đều có thể mang đến tác dụng này, tuy nhiên nồng độ từ 5% trở lên sẽ giải quyết tốt hơn những vấn đề này.

Hướng dẫn sử dụng:

Đối với da mới sử dụng Niacinamide, da yếu, nhạy cảm: Làm sạch – Toner – Loại bỏ tế bào chết chứa AHA, BHA/Chấm mụn với Benzoyl Peroxide – Niacinamide 10% – Kem dưỡng đêm/Kem dưỡng chống nắng

Đối với da khỏe, đã quen với Niacinamide: Làm sạch – Toner – Loại bỏ tế bào chết chứa AHA, BHA/Chấm mụn với Benzoyl Peroxide – Niacinamide 20% – Kem dưỡng đêm/Kem dưỡng chống nắng

  Đăng ký thông tin





  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *