MÀU SẮC CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI KHẢ NĂNG CHỐNG TIA UV HAY KHÔNG?

Tia UV là gì?

 • Tia UV là viết tắt của “Tia Tử Ngoại,” và nó là một dạng của tia bức xạ điện từ mà mắt người không có khả năng nhìn thấy được. Tia UV có bước sóng ngắn hơn so với ánh sáng nhìn thấy được bởi con người. Tia UV chia thành ba loại chính, dựa vào độ dài sóng:
 • Các tia UV có mức năng lượng khác nhau sẽ có mức độ tác hại khác nhau đến sức khỏe và môi trường sống của con người:
 • Tia UVA (380 – 315nm): Có độ dài sóng từ khoảng 320 đến 400 nanomet. Tia UV-A thường chiếm phần lớn tia UV đến mặt đất và có ảnh hưởng lớn đến làn da, có thể góp phần vào quá trình lão hóa da và tăng nguy cơ ung thư da.
 • Tia UVB (315 – 280nm):  Có độ dài sóng từ khoảng 280 đến 320 nanometTia UVB có khả năng xuyên qua tầng ozone và khí quyển. Tia UVB có thể gây ra các hiện tượng say nắng, tổn thương, làm xạm đen và bỏng da. Bạn có thể thấy tác hại rất nhanh chóng của tia UVB
 • Tia UVC (280 – 100nm): Có độ dài sóng ngắn nhất, dưới 280 nanomet. Tia UV-C không đến được mặt đất do bị lọc bởi tầng ozon trong không khí. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng khử trùng vì có khả năng giết chết vi khuẩn và virus.

Màu sắc có ảnh hưởng tới khả năng chống tia UV hay không?

Màu sắc của vật liệu có thể ảnh hưởng đến khả năng chống tia UV trong một số trường hợp, nhưng đó không phải là yếu tố chính quyết định. Thay vào đó, chất liệu của vật liệu và liệu pháp xử lý chống tia UV đóng vai trò quan trọng hơn.

Màu sắc ảnh hưởng đến khả năng chống tia UV do khả năng hấp thụ và phản xạ ánh sáng. Những vật liệu màu đậm thường hấp thụ và hấp thụ tốt hơn tia UV so với vật liệu màu nhạt. Tuy nhiên, sự khác biệt này không đáng kể đến mức có thể đảm bảo khả năng chống tia UV đáng kể.

Quan trọng hơn là chất liệu và xử lý chống tia UV của vật liệu. Một số vật liệu tự nhiên như cotton có khả năng hấp thụ một số tia UV, trong khi các vật liệu tổng hợp như polyester, nylon thường được sản xuất với chất liệu có khả năng chống tia UV cao hơn. Nhiều loại vật liệu hiện đại được xử lý bằng các chất phủ chống tia UV để tăng khả năng bảo vệ.

Do đó, khi mua đồ trang phục hoặc vật liệu chống tia UV, quan trọng hơn hết là kiểm tra nhãn sản phẩm để xác định liệu vật liệu có được xử lý chống tia UV hay không và liệu nó có đánh giá UPF (Ultraviolet Protection Factor) cao hay không. UPF càng cao, khả năng bảo vệ càng tốt.

Cách bảo vệ da khỏi tia UV

 • Sử dụng Kem chống nắng chống tia UV

Kem chống nắng là một bộ lọc ngăn chặn tia UV tiếp xúc với da. Không nên sử dụng kem chống nắng như một cách kéo dài thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tia UV càng tốt. Cụ thể, với mỗi chỉ số SPF sẽ có tác dụng bảo vệ da chống tia UVB dưới ánh nắng như sau:

Chỉ số SPF 2: có khả năng bảo vệ da là 50%.

Chỉ số SPF 15: có khả năng bảo vệ da lên tới 94%.

Chỉ số SPF 30: có khả năng bảo vệ da là 97%.

Chỉ số SPF 50: có khả năng bảo vệ da là 98%.

Chỉ số SPF 100: có khả năng bảo vệ da khỏi tia UV cao nhất là 99%

Tuy rằng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt, nhưng bạn cũng không nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số SPF quá cao, bởi nó sẽ gây kích ứng da. Thông thường, bạn chỉ nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số SPF 30 hoặc SPF 50.

 • Lựa chọn áo chống nắng chống tia UV chất lượng 

Khi bạn ra nắng, bạn nên mặc áo chống nắng có chất lượng đạt chuẩn để có được hiệu quả cản tia UV tối đa. Một số tiêu chí để lựa chọn áo chống nắng chất lượng gồm: chỉ số chống nắng, chất liệu áo, khả năng che chắn.

Nếu như SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số đánh giá cho kem chống nắng thì UPF (Ultraviolet Protection Factor) là chỉ số được dùng trong ngành may mặc để đo độ che chắn tia tử ngoại của chất liệu. Những loại vải của áo chống nắng có chỉ số UPF của chất liệu càng cao thì mức độ chặn tia UV càng lớn. Chất liệu là yếu tố lớn nhất tác động đến khả năng chống nắng của áo. Màu sắc của áo cũng liên quan đến chỉ số UPF. Những tông màu đậm như đen, hoặc xanh nước biển sẽ hấp thụ nhiều tia UV hơn gam màu nhạt như màu trắng hay pastel. Một chiếc áo phông cotton trắng hàng ngày có UPF chỉ khoảng 5. Theo nguyên tắc chung, màu sắc của áo chống nắng càng đậm thì càng có khả năng bảo vệ tốt hơn, tuy nhiên cũng mang lại cảm giác nóng bức hơn do mức độ nhiệt hấp thu lớn.

 • Lựa chọn thêm phụ kiện chống nắng

Kính râm ngăn tia UV rất quan trọng để bảo vệ vùng da xung quanh mắt, cũng như chính đôi mắt của bạn. Kính râm lý tưởng phải ngăn chặn từ 99% đến 100% tia UVA và UVB. Kính râm có gọng lớn và bao quanh có nhiều khả năng bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng chiếu vào từ các góc độ khác nhau. 

 • Chế độ ăn uống 

Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giảm nguy cơ ung thư da và các dấu hiệu lão hóa. Một số thực phẩm giúp chống lại tia UV hiệu quả là:

 Cà chua chín đỏ với hàm lượng chất lycopene cao – một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. 

Trà xanh giàu axit tannic giúp làm dịu vết bỏng nóng. Ngoài ra, nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi tia UV, tăng cường miễn dịch và giảm viêm, do vậy có tác dụng như một SPF tự nhiên. 

Cá hồi với nguồn axit béo như omega có tính chất chống oxy hóa và chống viêm giúp da tươi trẻ và chống lại các bệnh về da do tia cực tím.

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *