HƯỚNG DẪN CÁCH NẶN MỤN ĐÚNG CÁCH VÀ AN TOÀN

Khi nhìn thấy một nốt mụn dưới bề mặt da, chúng ta thường luôn muốn nặn nó ra. Suy cho cùng, việc chờ đợi mụn tự lành phải mất nhiều ngày, trong khi việc nặn mụn dường như sẽ giải quyết được cảm giác khó chịu trong vài giây.

Dù muốn thế nào thì tốt nhất là không nên nặn mụn. Khi làm vậy, bạn đang can thiệp vào cơ chế chữa lành tự nhiên của làn da. Bạn đang tự đặt mình vào nguy cơ bị sẹo và nhiễm trùng cao hơn, và có thể để lại vết thâm trên da. Bất kỳ bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu nào cũng sẽ nói với bạn rằng nặn mụn là biện pháp cuối cùng, bạn nên tránh bất cứ khi nào có thể.

Một số loại mụn nhọt và mụn mủ nhất định không bao giờ nên tự nặn ra, cho dù thế nào đi nữa. Tuy nhiên nếu bạn có mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen mà bạn cảm thấy cần phải loại bỏ nhanh chóng, sau đây là một số mẹo để giảm thiểu rủi ro liên quan.

Trước khi nặn mụn

Trước khi bạn nặn mụn, hãy xem xét các lựa chọn thay thế sau:

Hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được lấy nhân mụn. Bác sĩ da liễu có thể loại bỏ mụn bằng các dụng cụ đặc biệt trong môi trường vô trùng. Phương pháp này làm giảm nguy cơ tái nhiễm các vi khuẩn khác vào da.

Chườm nóng. Chườm nóng có thể làm dịu cơn đau do mụn bị viêm. Sau khi lỗ chân lông được mở ra bằng cách chườm nóng, mụn của bạn có thể tự mở ra và bong ra.

Sử dụng phương pháp điều trị tại chỗ không cần kê đơn. Có những lựa chọn điều trị có thể giúp đẩy nhanh quá trình lành mụn của bạn. Axit salicylic, lưu huỳnh và benzoyl peroxide là những thành phần hoạt tính trong nhiều sản phẩm này, nên bắt đầu với sản phẩm có hoạt chất benzoyl peroxide nồng độ thấp.

Cách nặn mụn an toàn

Nếu bạn định nặn mụn, hãy làm theo một số nguyên tắc sẽ an toàn hơn cho làn da của bạn.

Cách lấy mụn đầu trắng

Những hướng dẫn này áp dụng cho mụn đầu trắng lớn – nghĩa là bạn có thể nhìn thấy mủ trắng bên trong lỗ chân lông bị mắc kẹt. Bạn có thể muốn thử dùng thuốc không kê đơn có chứa benzoyl peroxide hoặc axit salicylic trước khi nặn mụn đầu trắng, vì những thành phần này làm giảm viêm và có thể giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn.

Các bước thực hiện

 • Bắt đầu bằng cách rửa tay thật kỹ để không lây nhiễm chéo vi khuẩn lên mụn trên tay.
 • Khử trùng kim khâu bằng cồn. Cẩn thận đâm kim theo một góc vào phần rộng nhất của mụn. Bạn sẽ không cảm thấy đau hoặc chảy máu khi làm điều này.
 • Dùng bông gòn hoặc miếng gạc thấm khô mụn. Thay vì cố gắng đẩy vi khuẩn và mủ ra ngoài, hãy giữ căng da để các lớp da khác hút mụn cho bạn. Điều này có thể giúp bạn không đẩy vi khuẩn quay trở lại da.
 • Khử trùng vùng mụn bằng chất làm khô kháng khuẩn

Cách lấy mụn đầu đen

Khi mủ và vi khuẩn bên trong mụn đầu đen tiếp xúc với không khí sẽ chuyển sang màu đen và tạo thành mụn mủ gọi là mụn đầu đen. Vì lỗ chân lông đã mở nên mụn đầu đen có thể dễ dàng loại bỏ hơn mụn đầu trắng.

Các bước thực hiện

 • Bắt đầu bằng cách bôi sản phẩm có chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide lên vị trí mụn đầu đen của bạn. Điều này có thể làm trôi đi mọi chất bẩn hoặc mủ bị mắc kẹt mà bạn sắp loại bỏ.
 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm.
 • Dùng tăm bông ấn nhẹ lên cả hai mặt của mụn đầu đen. Hãy chú ý không ấn xuống mụn đầu đen. Sự tắc nghẽn trong lỗ chân lông của bạn sẽ dễ dàng thoát ra ngoài. Nếu không, đừng tiếp tục gây áp lực.
 • Sử dụng chất làm se khít hoặc cồn tẩy rửa để khử trùng vùng mụn đầu đen và ngăn ngừa mụn phát triển thêm.

Khi nào nên nặn mụn

Có một số loại mụn nhất định mà bạn không nên cố gắng loại bỏ. Chúng bao gồm mụn nhọt, mụn nang và mụn nhọt sâu dưới bề mặt da của bạn. Nếu bạn không thể nhìn thấy mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen trên mụn thì rất có thể bạn sẽ không thể nặn được chúng.

Khi cố gắng nặn mụn chưa sẵn sàng để nặn ra, bạn có nguy cơ khiến các lớp bên trong của da tiếp xúc với vi khuẩn và các chất kích thích khác. Điều này có thể khiến mụn của bạn mất nhiều thời gian hơn để lành lại, dẫn đến những mụn khác và thậm chí là sẹo vĩnh viễn trên mặt.

Lưu ý quan trọng

Thỉnh thoảng nặn mụn có thể sẽ ổn, miễn là bạn tuân thủ các biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn không nên tạo thói quen nặn mụn và hãy luôn lưu ý thực hiện trong môi trường vô trùng.

Đừng nặn mụn vì bạn đang căng thẳng và vội vàng, đồng thời không trang điểm lên mụn ngay sau khi nặn – điều này có thể bẫy hoặc đưa vi khuẩn trở lại trên da của bạn.

Nếu bạn thường xuyên nổi mụn, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu, người có thể cùng bạn lập kế hoạch điều trị mụn hiệu quả 

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *