DÙNG RETINOL VỚI LƯỢNG BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ – ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU BẠN LẠM DỤNG NÓ

Được nhiều người coi là đỉnh cao của việc chăm sóc da, retinol có rất nhiều lợi ích. Nó làm tăng sản xuất tế bào da, làm thông thoáng lỗ chân lông, tẩy tế bào chết và tăng cường sản xuất collagen để chống lại sự hình thành và xuất hiện của nếp nhăn. Ngoài ra, nó còn có nhiều loại từ kê đơn đến không kê đơn và các dạng như serum và kem dưỡng ẩm.

Tuy nhiên, để phát huy tác dụng của hợp chất này, người dùng cần sử dụng đúng cách và đủ liều lượng.

Retinol là gì?

Retinol là một dẫn xuất vitamin A được biết là giúp điều chỉnh quá trình thay đổi tế bào da và thúc đẩy sản xuất collagen. Khi làm như vậy, nó giúp cải thiện sự xuất hiện của tông màu và kết cấu da, giúp giảm sự đổi màu và cải thiện sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp giảm mụn và vết thâm. Retinol là một phần của họ retinoid, một nhóm thuốc thường được kê đơn để điều trị mụn trứng cá.

Nên sử dụng Retinol lượng bao nhiêu và thường xuyên như thế nào?

Mặc dù retinol có thể được sử dụng hàng đêm nhưng khi mới bắt đầu, chỉ nên sử dụng nó vài lần mỗi tuần để đảm bảo khả năng dung nạp. Thông thường, tốt nhất là nên bắt đầu với nồng độ thấp, đảm bảo chỉ thoa một lượng cỡ hạt đậu lên toàn bộ khuôn mặt và tăng dần tần suất nếu dung nạp được.Tùy thuộc vào loại da, có thể chỉ mất vài tuần để làm quen với việc sử dụng retinol thường xuyên. Bất kể loại da nào, tốt nhất nên bắt đầu sử dụng [nó] chỉ hai đến ba lần mỗi tuần và tăng tần suất nếu dung nạp được. 

Loại và lượng retinol tốt nhất để bắt đầu tùy thuộc vào loại da và mối quan tâm của từng người. Nếu sử dụng retinol để điều trị mụn trứng cá, có thể bắt đầu với liều cao hơn, chẳng hạn như 0,1% hoặc thậm chí có thể là retinoid theo toa. Nếu sử dụng retinol cho mục đích thẩm mỹ, hãy bắt đầu với liều lượng thấp, chẳng hạn như 0,05% và sau khi sử dụng một tuýp, hãy thử tăng cấp độ sẵn có tiếp theo. 

Tác dụng phụ của Retinol là gì?

Việc sử dụng retinol thường bị hạn chế do có khả năng gây ra tác dụng phụ, bao gồm kích ứng, mẩn đỏ, bong tróc và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Những người có làn da nhạy cảm có nhiều khả năng gặp phải tác dụng phụ hơn và một số có thể không gặp phải chúng. Cũng có thể gặp phải tình trạng da cực kỳ khô hoặc bong tróc và cảm giác nóng rát.

Các triệu chứng kéo dài bao lâu tùy thuộc vào loại da của từng người và nồng độ retinol đang sử dụng. Sự kích ứng do retinol có thể kéo dài vài ngày, có xu hướng dịu bớt khoảng ba hoặc bốn ngày sau khi ngừng sử dụng retinol.

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn sử dụng quá nhiều Retinol?

Trong một số trường hợp, người dùng có thể bị bỏng retinol, viêm da tiếp xúc kích ứng có thể xảy ra do sử dụng quá nhiều retinol. Da có thể đỏ, thô hoặc bong tróc, đặc biệt là ở những vùng có da mỏng hơn, chẳng hạn như quanh miệng và mắt.

Cách điều trị vết bỏng hoặc tổn thương do Retinol

Ngay khi nhận thấy retinol bị bỏng, hãy ngừng sử dụng retinol ngay lập tức – điều này sẽ giúp hàng rào bảo vệ da phục hồi. Có thể sử dụng các sản phẩm giúp hỗ trợ hàng rào bảo vệ da và bảo vệ da khỏi các kích ứng bên ngoài chẳng hạn như Vaseline .Trong một số trường hợp, có thể cần dùng steroid tại chỗ.

Ngoài việc cho làn da được nghỉ ngơi khỏi sản phẩm retinol, nên thực hành chăm sóc da nhẹ nhàng. Điều này có nghĩa là rửa mặt bằng sữa rửa mặt nhẹ và không có mùi thơm, đồng thời thoa các thành phần dưỡng ẩm, chẳng hạn như axit hyaluronic và kem dưỡng ẩm tăng cường hàng rào làm mềm. Đừng quên kem chống nắng vì retinol luôn khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, cho dù da có bị kích ứng hay không

Cách ngăn ngừa tổn thương hoặc bỏng Retinol

 • Chỉ sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu cho toàn bộ khuôn mặt của bạn.
 • Bắt đầu sử dụng retinol chỉ vài lần một tuần, tăng tần suất nếu dung nạp được.
 • Bảo vệ những vùng trên khuôn mặt có thể dễ bị kích ứng hơn — chẳng hạn như mắt, mũi và miệng — bằng loại thuốc mỡ đặc hơn. Điều này sẽ “giảm thiểu sự tích tụ ở các nếp gấp, có thể góp phần gây kích ứng.”
 • Một mẹo khác để tránh kích ứng là dùng retinol trong kem, đặc biệt nếu có làn da nhạy cảm là thoa retinol lên trên các loại serum và kem dưỡng. Điều này làm giảm sự hấp thụ của retinol — và do đó làm giảm hiệu quả — nhưng cũng làm giảm nguy cơ kích ứng. 
 • Lưu ý: Một nhóm luôn phải tránh retinol là người mang thai vì retinol không an toàn khi mang thai.

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *