CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH SẸO MỤN

Quá trình hình thành sẹo là một quá trình phức tạp, và nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng. Chính sự chậm trễ hoặc xử lý sai cách, các tổn thương do mụn viêm gây ra có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Dưới đây là một số yếu tố và cách giảm thiểu tác động của chúng mà có thể bạn đang cần!

Cơ chế hình thành Sẹo mụn

Mụn trứng cá hiện nay được hình thành bởi nhiều yếu tố như tăng sản xuất bã nhờn, thay đổi chất lượng của lipid bã nhờn, hoạt động của androgen, sự tăng sinh của vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes) và sự tăng sừng hóa của nang lông, quá trình viêm…nguyên nhân này sẽ kích thích quá trình viêm dưới đáy tuyến, vỡ nang và hình thành áp xe quanh nang, kích thích quá trình chữa lành vết thương

Sẹo mụn hình thành do một quá trình tự nhiên của cơ thể trong quá trình làm lành vết thương do mụn trứng cá. Khi da bị tổn thương do vi khuẩn P. acnes gây ra các vết viêm, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản xuất collagen để sửa chữa vùng da bị tổn thương.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất collagen không luôn đồng đều và có thể dẫn đến sự tích tụ collagen quá mức hoặc không đủ, tạo ra sẹo. Nếu collagen sản xuất quá nhiều, sẹo có thể trở nên lồi lên và gây mất đồng đều của bề mặt da. Trái lại, nếu collagen được sản xuất quá ít, sẹo có thể trở nên lõm và làm xấu đi vẻ bề mặt da.

Các yếu tố tác động đến quá trình hình thành sẹo mụn

Cấp độ tổn thương: Độ sâu và mức độ tổn thương của vùng da sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước và màu sắc của sẹo. Vết thương lớn và sâu có thể dẫn đến sẹo lớn và thâm hơn.

Loại da: Loại da đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành sẹo. Da dầu có khả năng hình thành sẹo nhiều hơn so với da khô và nhạy cảm.

Công nghệ điều trị: Sử dụng các công nghệ điều trị không đúng cách như: thuốc rượu , thuốc đông y, thuốc bắc, kem trị sẹo gia truyền,.. Khiến tình trạng sẹo không được cải thiện mà còn ảnh hưởng xấu hơn.

Điều trị Sẹo mụn bằng phương pháp thẩm mỹ

 • Peel da

Việc bôi hóa chất lên da để phá hủy các lớp hư tổn bên ngoài và đẩy nhanh quá trình sửa chữa. Thay da hóa học được sử dụng để đảo ngược các dấu hiệu lão hóa da và điều trị các tổn thương da cũng như sẹo, đặc biệt là sẹo mụn. Mức độ cải thiện dự kiến là rất khác nhau, tuỳ thuộc vào dạng sẹo và tình trạng da. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chỉ nên thực hiện thay da hoá học ở các cơ sở uy tín, được thực hiện bởi người có chuyên môn và tay nghề cao thôi nhé

 •  Dermabrasion /Microdermabrasion

Phương pháp mài da và mài da vi điểm là các kỹ thuật tái tạo bề mặt da mặt làm mài mòn da bị tổn thương một cách cơ học để thúc đẩy tái biểu mô. Mặc dù hành động mài mòn da vật lý là phổ biến cho cả hai quy trình, mài da và mài da vi điểm sử dụng các dụng cụ khác nhau với cách thực hiện kỹ thuật khác nhau. Dermabrasion loại bỏ hoàn toàn lớp biểu bì và thâm nhập đến mức độ của lớp hạ bì nhú hoặc dạng lưới, tạo ra sự tái tạo của các protein cấu trúc của da. Còn Microdermabrasion là một biến thể bề ngoài hơn của mài da, chỉ loại bỏ lớp ngoài của biểu bì, thúc đẩy quá trình thay da chết tự nhiên. Cả hai kỹ thuật đều đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị sẹo và tạo ra những cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng cho vẻ ngoài của da.

Lưu ý không dùng isotretinoin trong 6 tháng trước khi sử dụng phương pháp này đó

 • Cắt đáy sẹo

Phương pháp này phù hợp nhất cho sẹo mụn dạng đáy tròn, ít hiệu quả hơn cho sẹo đáy nhọn và sẹo hộp. Quy trình bao gồm việc đưa một cây kim vào dưới vết sẹo mụn để cắt đứt các thành phần dạng sợi cố định vết sẹo bên dưới lớp hạ bì. Việc giải phóng dây thắt lưng dạng sợi làm giảm độ sâu của sẹo và khi thành công, tạo ra sự hình thành collagen mới thông qua việc chữa lành sinh lý bình thường. Các tác dụng phụ bạn cần cân nhắc bao gồm tái phát, sưng tấy, bầm tím, chảy máu và nhiễm trùng.

Ngoài ra còn phải kể đến một số phương pháp khác như Kỹ thuật đục lỗ bằng laser hoặc dụng cụ bấm sẹo, sóng RF kết hợp vi kim, PRP, ghép da và ghép mỡ tự thân.

 • Lăn kim

Lăn kim trên da là một kỹ thuật sử dụng một con lăn vô trùng bao gồm một loạt các kim nhỏ, sắc để tác động vào da. Đầu tiên phải sát trùng da mặt, sau đó bôi thuốc tê, để trong 60 phút. Quy trình lăn kim da được thực hiện bằng cách lăn một công cụ con lăn được thực hiện trên các vùng da bị ảnh hưởng bởi sẹo mụn, lùi và tiến với một số áp lực theo nhiều hướng khác nhau. Các kim đâm sâu khoảng 1,5 đến 2 mm vào lớp hạ bì. 

Làn da thường sẽ bị chảy máu trong một thời gian ngắn, nhưng điều đó sẽ sớm dừng lại. Sau đó, da bắt đầu phát triển nhiều vi lớp trong lớp hạ bì, bắt đầu chuỗi các yếu tố tăng trưởng phức tạp, cuối cùng dẫn đến sản xuất collagen và cải thiện sẹo mụn.

Với phương pháp này, kết quả thường được nhận thấy sau khoảng 6 tuần nhưng hiệu quả đầy đủ có thể mất ít nhất ba tháng để thấy rõ, vì quá trình lắng đọng collagen mới diễn ra từ từ, kết cấu da sẽ tiếp tục cải thiện trong khoảng thời gian 12 tháng. 

Số lần điều trị cần thiết khác nhau tùy thuộc vào phản ứng collagen của cá nhân, vào tình trạng của mô và vào kết quả mong muốn. Lăn kim có thể được thực hiện một cách an toàn trên mọi loại da và màu da: có nguy cơ tăng sắc tố sau viêm thấp hơn so với các thủ thuật khác, chẳng hạn như mài da, thay da bằng hóa chất và tái tạo bề mặt bằng laser. 

 • Điều trị bằng Laser

Những tia laser mang theo lượng nhiệt lớn, khi tác động lên da sẽ đốt cháy các tế bào mô da bị hư tổn, phá vỡ liên kết các tế bào sừng già nua nhưng không gây tổn hại các mô da xung quanh. Từ đó kích thích quá trình tự làm lành vết thương của cơ thể, tăng sinh Collagen, đẩy nhanh quá trình liên kết giữa các tế bào, làm sản sinh tế bào mới, thay thế lớp tế bào hư tổn cũ.

Laser CO2 được ứng dụng trong điều trị mụn và sẹo rỗ bởi đây là phương pháp công nghệ cao hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật. Làm mờ sẹo bằng phương pháp Laser CO2 đem lại những ưu điểm vượt trội trong việc điều trị sẹo, thu nhỏ lỗ chân lông và tái tạo làn da. Đây được xem là phương pháp hiệu quả nhất trong các phương pháp điều trị sẹo hiện nay.

  Đăng ký thông tin

  DR PHUC - Phòng Khám Da Liễu Bác Sĩ Phúc

 • 100% Bác sĩ chuyên khoa thực hiện
 • Phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp từng khách hàng
 • Công nghệ cao
 • An toàn - Hiệu quả - Chuẩn y khoa
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *